GỖ MỸ NGHỆ VIP
Gia tăng giá trị theo thời gian
GỖ MỸ NGHỆ VIP

CÁCH LỰA CHỌN VÀ TRƯNG BÀY TƯỢNG GỖ ĐẠT MA SƯ TỔ THEO PHONG THỦY

 14/09/2021

Gỗ Mỹ Nghệ Vip xin chào các Bác. Hôm nay Shop sẽ chia sẻ với các Bác kỹ hơn về Cách Lựa Chọn Và Trưng Bày Tượng Đạt Ma Sư Tổ Trong Nhà Để Giúp Trấn Trạch - Trừ Tà, Khắc Chế Tiểu Nhân, Nâng Cao Vị Thế và Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Chủ.
Đạt Ma Sư Tổ là vị tổ thứ 28 của nhà Phật. Ngài có công lao to lớn trong việc truyền đạo giáo, là người khai sáng ra phái Thiền tông và cũng là người tạo tiền đề cho môn võ thiếu lâm tự lừng danh thế giới ngày nay. Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ với các quốc gia Á Đông mà cả trên phạm vi toàn thế giới.

Khi nhắc đến Đạt Ma Sư Tổ thì không thể không nhắc đến tư tưởng Thiền Tông. Tư tưởng chủ đạo của Thiền Tông là dạy con người hướng thiện, có tri thức để xây dựng cuộc sống tốt đẹp yên vui trong hiện tại. Đạt Ma Sư Tổ là người kế thừa tư tưởng tốt đẹp này và truyền lại cho thế hệ đời sau, nhằm giáo dục, nhắc nhở con người về lẽ sống ở đời. Tư tưởng và đạo đức của Ngài để lại cho người đời rất nhiều bài học quý giá về sự hy sinh, quyết tâm, khó khăn không nản lòng. Tinh hoa Thiền Tông của Ngài dạy con người ta nhớ về cội nguồn, quay lại sống với chính mình. Làm việc thiện thì được hưởng phúc và làm việc ác thì phải chịu báo ứng.
Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ thường được khắc hoạ với bộ râu dài xồm xoàng, khoác áo choàng, đi chân trần, tay cầm thiền trượng. Đạt Ma Sư Tổ mang tướng mạo hung dữ, đôi mắt luôn trợn trắng, mày quặm lại.


Tượng Đạt Ma sư tổ được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi hình ảnh tượng không chỉ mang tính chất nghệ thuật sâu sắc mà theo phong thủy thì tượng còn có khả năng trấn trạch, trừ tà ma, chống được những luồng năng lượng không tốt xâm nhập vào nhà, tăng thêm sức mạnh cho gia chủ.
Hiện nay, việc trang trí tượng Đạt Ma Sư Tổ nói chung và tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ nói riêng rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của Tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ trong Phong Thủy như thế nào? Các Bác hãy cùng Gỗ Mỹ Nghệ Vip tiếp tục tìm hiểu.

Đầu tiên mời các Bác cùng tìm hiểu về các tiêu chí để lựa chọn tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ:
1. Chọn tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ theo thần thái tượng:
Trong nghệ thuật điêu khắc tượng, để tạo được một pho tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp không chỉ đòi hỏi đường nét trạm khắc đẹp mà còn phải khắc ra được “cái hồn” của tượng. Hình ảnh chung của Đạt Ma Sư Tổ là một ông già với bộ râu dài xồm xoàng, đi chân trần, khoác áo choàng và tay cầm thiền trượng.
Nét đặc trưng của pho tượng này chính là thần thái dữ dằn với khuôn mặt nghiêm nghị và đôi mắt trợn ngược của Ngài. Người ta quan niệm rằng, thần thái của Ngài càng dữ dằn thì khả năng trừ tà, trấn trạch càng cao. Do đó, khi chọn mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ nên chọn tượng có hình dáng mạnh mẽ với thần thái dữ tợn để đạt hiệu quả phong thủy tốt nhất.

2. Chọn tượng Đạt Ma Sư Tổ theo chất liệu gỗ:
Bên cạnh việc lựa chọn tượng Đạt Ma Sư Tổ theo thần thái Ngài, thì tiêu chí chất liệu gỗ là không thể bỏ qua. Trong xu thế chơi tượng gỗ ngày càng phát triển, chất liệu gỗ được dùng để điêu khắc tượng gỗ phong thủy ngày càng phong phú. Nhiều loại gỗ quý được dùng để điêu khắc tượng gỗ Đạt Ma sư tổ như: Gỗ Trắc, Gỗ Cẩm, Gỗ Mun, Gỗ hương, Gỗ Bách xanh, Gỗ Ngọc Am … Mỗi loại gỗ đều có nét đẹp riêng và giá trị riêng của nó. Tùy theo khả năng tài chính và sở thích về gỗ mà người chơi có thể lựa chọn cho mình pho tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ tương ứng.  

3. Chọn tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ theo dáng của tượng:
Nếu đã đáp ứng được tiêu chí về thần thái và chất liệu thì tiêu chí quan trọng thứ 3 chính là hình dáng của tượng. Cũng như tượng gỗ Di Lặc, tượng gỗ Quan Âm hay nhiều tượng gỗ phong thủy khác, tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ cũng được điêu khắc dưới nhiều hình dáng khác nhau.
- Tượng Đạt Ma Sư Tổ khất thực: Mẫu tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ này được điêu khắc với dáng Ngài đứng hoặc ngồi, trên tay cầm chiếc bát của nhà Phật. Hình ảnh này được điêu khắc nên từ giáo lý “Khất thực” để tu tâm của Phật giáo.
- Tượng Đạt Ma Sư Tổ với 1 chiếc giày: Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ trong chiếc áo choàng thô sơ, trên vai gánh 1 chiếc giày hoặc tay cầm 1 chiếc giày được thể hiện vô cùng sinh động và chân thực.
 - Tượng Đạt Ma Sư Tổ quá hải: Hình ảnh này được điêu khắc nên từ tích truyện Đạt Ma Sư Tổ gặp vua Lương Vũ Đế. Sau khi nhận thấy mình và vua không có duyên Ngài đã từ giã ra đi. Ngài đem một nhành cỏ bỏ xuống dòng sông và đứng trên đó nhẹ nhàng lướt sóng qua sông.
- Tượng Đạt Ma Sư Tổ thế võ: Tương truyền rằng, trong thời gian Đạt Ma Sư Tổ tu hành tại chùa Thiếu Lâm tự, Ngài đã sáng lập nên thế võ vô cùng độc đáo, thế võ này được các thợ điêu khắc thể hiện sinh động qua các hình mẫu như Đạt Ma Sư Tổ hàng Long, phục Hổ, Đạt Ma Sư Tổ bay…  
- Tượng Đạt Ma Sư Tổ thiền: Tương truyền sau khi đến đất Trung Quốc, ngài có gặp vua Lương Vũ Đế và truyền đạo trong cung. Tuy nhiên ngài sớm từ bỏ vì những người được thuyết giảng không thể lãnh hội được triết lý của ngài. Sau đó ngài từ giã cung điện vua Vũ Đế và dời đến Thiếu Lâm Tự tu luyện. Ngài đã ngồi thiền mặt hướng vào vách đá trong suốt 9 năm.
Ngoài ra để tăng tính nghệ thuật, các nghệ nhân còn điêu khắc tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng các chất liệu gỗ lũa tự nhiên, bắt dáng theo thế gỗ, có phần tạo hình điêu khắc, có phần để tự nhiên tạo nên các tác phẩm vô cùng độc đáo và giàu chất sáng tạo nghệ thuật.

 

 
4. Chọn tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ tổ theo ý nghĩa của tượng:
Ý nghĩa đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong nhà chính là mang đến hiệu quả trấn trạch và bảo vệ gia đình. Tuy nhiên, mỗi hình dáng tượng sẽ mang ý nghĩa riêng biệt. Do đó, trước khi chọn mua tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ các Bác nên tìm hiểu ý nghĩa của mỗi dáng tượng để chọn được pho tượng phù hợp nhất.
Ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ Thế võ: Trong tất cả các dáng tượng Đạt Ma thì Đạt Ma thế võ mang ý nghĩa trấn trạch mạnh mẽ nhất. Tượng Đạt Ma Sư Tổ trong tư thế chiến đấu thể hiện tinh thần sức mạnh và ý chí đánh bại kẻ xấu. Trưng bày tượng Đạt Ma Sư Tổ thế võ trong nhà không chỉ giúp gia chủ ngăn chặn khí xấu, trấn trạch hiệu quả mà còn thể hiện sự uy nghiêm và phong độ của gia chủ.

 

 
Ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ với 1 chiếc giày: Hình ảnh Đạt Ma với 1 chiếc giày chính là lời nhắc nhở con người cần giác ngộ, loại bỏ tham, sân, si. Bởi lẽ, chỉ khi nào loại bỏ được những ham muốn đó thì con người mới có thể sống tích cực và tốt đẹp hơn.
 

 
Ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ khất thực: Khất thực chính là một truyền thống tốt đẹp của Phật giáo để giúp các nhà tu hành giác ngộ chân lý và tu thành chính quả. Do đó, tượng Đạt Ma Sư Tổ khất thực chính là biểu tượng của sự nhẫn nại, giác ngộ và kiên định trong cuộc sống.
 

 
Ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ quá hải: Hình ảnh Đạt Ma quá hải thể hiện sự kiên định trong ý chí cùng tính giác ngộ cao. Trưng bày tượng Đạt Ma Sư Tổ quá hải trong nhà chính là lời nhắc nhở tốt đẹp đến các thành viên trong gia đình. Trong cuộc sống, con người cần giữ vững ý chí kiên định cùng tinh thần phấn đấu kiên cường để có thể vượt qua mọi khó khăn và vươn lên thành công. 
 

 
Ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ thiền: Tượng Đạt Ma Sư Tổ thiền thể hiện sự tập trung cao độ, sự kiên trì khổ luyện, sự giác ngộ phật pháp. Đối với những người tu hành, thiền định. Không có gì bằng việc lĩnh hội, thấu hiểu được đạo lý của phật.
 

 
Như vậy, tùy vào sở thích và mục đích của mình mà các Bác có thể lựa chọn pho tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ phù hợp nhất.      

Tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ nên đặt ở đâu, ở vị trí nào?     
- Tượng Đạt Ma Sư Tổ nên đặt ở ngay phòng khách lớn nhất của nhà, hướng nhìn thẳng ra cửa chính. Bởi cửa chính chính là nơi mà tà ma dễ đi vào, do đó các Bác nên đặt tượng Đạt Ma ở đây, vừa thể hiện sự tôn kính đối với Phật, vừa giúp trấn trạch, giúp trừ tà hiệu quả, tượng linh thiêng hơn.
- Đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ ở những hướng cửa xấu, hướng có nguồn năng lượng không tốt, nhất là ở nơi có đất dữ. Thần khí toát ra từ tượng sẽ giúp đẩy lùi năng lượng xấu, hóa giải thành năng lượng tốt, tránh bị ma tà xâm nhập và quẫy nhiễu trong nhà.
- Đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ tại phòng làm việc: Với những người có địa vị xã hội cao như lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, người có tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội, các chính trị gia nên đặt tượng ở phòng làm việc theo hướng nhìn ra cửa chính, sẽ giúp nâng cao sức mạnh và tầm ảnh hưởng của họ đối với xã hội, được những người xung quanh nể phục, kính trọng, tránh được kẻ tiểu nhân gièm pha.
- Đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ trên bàn, trên đôn hoặc kệ, đặt nơi trang trọng nhất của ngôi nhà, như vậy mới thể hiện được sự tôn kính và lòng hướng phật của gia chủ, qua đó giúp phát huy cao nhất hiệu quả phong thủy.

 

 
Những điều cấm kỵ khi đặt Tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ trong nhà.
-  Các Bác không được đặt trực tiếp Tượng Đạt Ma Sư Tổ xuống sàn nhà. Khi dọn dẹp cũng không được đặt tượng xuống nền nhà, việc đặt tượng dưới sàn nhà thể hiện thái độ bất kính đối với Phật.
-  Không được đặt Tượng Đạt Ma Sư Tổ trong các không gian riêng tư như phòng ngủ vì đây là không gian riêng tư và thiếu tôn trọng với Ngài.
 -  Không đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ gần hoặc hướng về những nơi như nhà vệ sinh, bếp, phòng ăn, nhà kho vì những khu vực này không sạch sẽ và thiếu sự trang nghiêm.
-  Không được đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ dưới chân gác hay gầm cầu thang vì những khu vực này thường xuyên có người đi lại phía trên.  

 

 
Các Bác lưu ý trước khi thỉnh tượng Đạt Ma Sư Tổ thì các Bác cần xem ngày và chọn mua tượng tại những địa chỉ kinh doanh uy tín để lựa chọn được pho tượng chất lượng tốt nhất cả về chất gỗ và nét điêu khắc, điều quan trọng nhất là nét điêu khắc phải tinh tế, tượng phải toát lên được thần thái dữ dằn, nghiêm nghị nhất. Có như vậy khi trưng bày hoặc thờ cúng Ngài sẽ linh nghiệm hơn. Sau khi thỉnh tượng về thì các Bác phải dùng khăn sạch nhúng nước rượu gừng vắt khô để bao sái tượng rồi mới đặt vào vị trí, như vậy tượng mới phát huy hiệu quả phong thủy tốt nhất cho gia chủ.

Shop hy vọng các Bác sẽ lựa chọn được pho tượng Đạt Ma Sư Tổ bằng gỗ phù hợp và ưng ý nhất.     
Chúc các Bác luôn vui vẻ, hạnh phúc, thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
Xin chào và hẹn gặp lại.

Chia sẻ

Bình luận

: 0982 212 646