GỖ MỸ NGHỆ VIP
Gia tăng giá trị theo thời gian
GỖ MỸ NGHỆ VIP

Ý nghĩa tượng Đạt Ma Sư Tổ trong phong thủy

 21/09/2017

Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Tục thờ tượng Đạt Ma Sư Tổ cũng trở nên phổ biến bởi phong thái, trí tuệ tuyệt hảo của Ngài. Bài viết sau của Gỗ Mỹ Nghệ Vip sẽ chia sẻ với bạn ý nghĩa tượng Đạt Ma Sư Tổ trong phong thủy để giúp việc thờ cúng trở nên ý nghĩa hơn.


Truyền thuyết về Đạt Ma Sư Tổ


Truyền thuyết kể lại rằng, Bồ Đề Đạt Ma vốn có tên tục là Bồ Đề Đa La, người là con trai thứ ba của quốc vương nước Hương Chí, nam Thiên Trúc. Mặc dù người được xem là ông tổ sáng lập ra trường phái Thiền tông Trung Quốc nhưng Bồ Đề Đạt Ma lại có xuất thân từ Thiên Trúc.
 
Ý nghĩa tượng Đạt Ma sư tổ

Bồ Đề Đạt Ma là con người sở hữu một trí tuệ tuyệt hảo, sáng ngời và soi rọi cả vũ trụ. Bồ Đề Đạt Ma có ước vọng đưa giáo điều này vào trong tinh thần Phật giáo Đại thừa, một tôn giáo đại chúng. Con người và thể cách của nhà sư thế tục, chỉ mong cầu đạo và gieo vào đó 1 hiện hữu thánh ý Phật. Bồ Đề Đạt Ma thực hành phép tu chính niệm và 1 tâm thanh tịnh trong nghệ thuật tu tập về Thiền. Người nhận ra được giá trị trung thực của những gì quan trọng trên con đường tỉnh lự, thấu triệt được những gì trong và ngoài.
 
Ý nghĩa tượng Đạt Ma sư tổ
 
Tượng Đạt Ma Sư Tổ được tạo hình với thần sắc toát lên vẻ dữ dằn. Đạt Ma như một hành giả khoác chiếc áo choàng cà sa, vai quảy thiền trượng và 1 chiếc giày. Đạt ma đứng với dáng vẻ cao to quắc thước, râu hùm dữ tợn, 2 mắt to tròn lóe lên kì quang. Tuy theo truyền thuyết thì Đạt Ma đang đi bôn tẩu nhưng người đang được khắc họa với dáng đứng bình tâm, thản nhiên. Bởi lẽ tượng Đạt Ma được khắc họa như thế là vì theo truyền thuyết lúc Đạt Ma còn sống đã đi bôn tẩu khắp mọi phương, ngài cho rằng cây thiền trượng là đại diện cho sự giác ngộ, còn 1 chiếc giày biểu trưng cho cõi đời đến.
 


Ý nghĩa tượng Đạt Ma Sư Tổ trong phong thủy


Tượng Đạt Ma Sư Tổ  được đặt trong nhà với mục đích trấn trạch nhà và xua đuổi tà ma ngoại đạo, loại bỏ những nguồn năng lượng xấu, giúp gia chủ làm ăn phát đạt, cuộc sống hạnh phúc. Bên cạnh đó, tùy vào thế tượng sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

- Hình ảnh tượng Đạt Ma Sư Tổ với 1 chiếc giày: theo truyền thuyết thì sau 3 năm thị tịnh thì người ta thấy Đạt Ma đi trên đường bằng chân không, 1 tay cầm 1 chiếc giày còn 1 tay cầm cây thiền trượng. Cây thiền chính là biều tượng của sự giác ngộ, còn chiếc giày chính là biểu tượng cho cõi đời đến – đi. Sở dĩ ngài chỉ mang 1 chiếc giày là vì con người chỉ là cát bụi, khi chết đi rồi nhưng sẽ vẫn còn dấu vết, tùy duyên mà dấu vết đó sẽ hiện hữu hoặc biến mất, ý muốn nhắc nhở người đời rằng muốn siêu thoát thì phải giác ngộ.
 
Ý nghĩa tượng Đạt Ma sư tổ

- Tượng Đạt Ma khuất thực: khuất thực là một nét đặc sắc trong Phật giáo, tức là người tu hành sẽ đi xin thực vật của người đời để nuôi thân. Hình ảnh này mang ý nghĩa dăn dặn con người phải sống phải tu tâm, dưỡng tính, tuyệt đối không được vì những cái lợi trước mắt mà đánh mất đi giá trị của chính mình.

- Tượng Đạt Ma quá hải: khi tư tưởng đạo giáo của Đạt Ma và Vũ Đế không tương hợp nên Đạt Ma đã cáo từ Vũ Đế, khi qua dòng sông, ngài ngắt 1 nhành cỏ đặt xuống dòng sông Trường Giang đang chảy cuồn cuộn, rồi cứ thế đặt chân lên đi như đi trên mặt đất. Hình ảnh này là biểu tượng của sự ngộ phật tính cao, ý chí kiên định và luôn vững vàng.
 
Ý nghĩa tượng Đạt Ma sư tổ

- Tượng Ma Đạt thế võ: khi sang Trung Quốc đề truyền giáp phật pháp, Đạt Ma nghĩ rằng điều này có thể gặp phải ý kiến bất đồng với người dân bản xứ, dễ bị xung đột. Vì thế ngài vừa cho đệ tử học phật pháp vừa luyện võ để tự phòng thân. Hình ảnh này thể hiện ý nghĩa sức mạnh tiềm ẩn bên trong con người chính là vũ khí sắc bén nhất, giúp chiến thắng mọi kẻ thù và sự gian ác.
 
Ý nghĩa tượng Đạt Ma sư tổ

- Tượng gỗ Đạt Ma ngồi thiền: khi ngồi thiền định, loài chim đã bay đến làm ổ trên mình Đạt Ma nhưng ngài không hề hay biết, qua đó có thể thấy thiền công thâm hậu của ngài.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của tượng Đạt Ma Sư Tổ, từ đó biết cách thờ cúng thật phù hợp để mang lại vương khí cho gia đình. Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu tượng gỗ phong thủy của Gỗ Mỹ Nghệ Vip tại đây.

Chia sẻ

Bình luận

: 0982 212 646